แข่งขันผสมเครื่องดื่ม Mocktail By SHC

แข่งขันผสมเครื่องดื่ม Mocktail By SHC

เปิดรับสมัครน้องๆ นักเรียน – นักศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ปวช. ปวส. และปริญญาตรี เข้าร่วมแข่งขันทักษะวิชาชีพการผสมเครื่องดื่มประเภท Mocktail

ชิงเงินรางวัล พร้อมเกียรติบัตร

  • รางวัลที่ 1 เงินรางวัล 2,000 บาท
  • รางวัลที่ 2 เงินรางวัล 1,000 บาท
  • รางวัลที่ 3 เงินรางวัล 500 บาท

จัดการเเข่งขัน ในวันที่ 28 สิงหาคม 2566

ณ โครงการจัดตั้งสถาบันพัฒนาการท่องเที่ยวและสหวิทยาการสมุย มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

เปิดรับสมัคร วันนี้ – 24 สิงหาคม 66

ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก
25 สิงหาคม 2566 ผ่านทางเว็บไซต์ https://sit.sru.ac.th/



คุณสมบัติการเข้าร่วมการแข่งขัน

  • กำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษา ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.),ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)หรือระดับอุดมศึกษา
  • ผู้เข้าแข่งขัน 1 คน ครูผู้ควบคุม 1 คน
  • ผู้เข้าแข่งขันชาย แต่งกายในชุดเสื้อแขนยาวสีขาว กางเกงขายาวสีดำ ผูกหูกระต่าย หรือเนคไทสีเข้ม เสื้อกั๊ก หรือเสื้อสูทตามมาตรฐานประจำสถานศึกษา รองเท้าหุ้มส้นสีดำที่เหมาะสม และสะดวกต่อการปฏิบัติงาน
  • ผู้เข้าแข่งขันหญิง แต่งกายในชุดเสื้อแขนยาวสีขาว กระโปรงหรือกางเกงขายาวสีดำ ผูกหูกระต่าย หรือเนกไทสีเข้ม เสื้อกั๊ก หรือเสื้อสูทตามมาตรฐานประจำสถานศึกษา สวมถุงน่องสี ใกล้เคียงกับสีผิว รองเท้าหุ้มส้นสีดำที่เหมาะสม และสะดวกต่อการปฏิบัติงาน
  • ผู้เข้าแข่งขันสามารถใช้เครื่องแต่งกายเสริมอื่น ๆ ที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน เช่น อาร์มริง ผ้าคาดเอวฯลฯ

รายละเอียดและเงื่อนไงการเเข่งขัน

  • การแข่งขันประเภท Classic Bartender
  • สูตรที่ใช้แข่งขัน ต้องเป็นสูตรที่ผู้แข่งขันคิดเอง และไม่ซ้ำกับสูตรสากล พร้อมการตกแต่งปากแก้ว สำหรับแก้วโชว์ 1 แก้ว และเครื่องดื่มสำหรับกรรมการตัดสินจำนวน 5 แก้ว ภายในเวลา 5 นาที โดยผู้แข่งขันต้องนำแก้ว อุปกรณ์ และวัสดุตกแต่งปากแก้วมาเอง สำหรับวัสดุตกแต่งปากแก้วจะต้องเป็นวัตถุดิบจริงตามธรรมชาติ ผู้เข้าแข่งขันสามารถหั่น ตัดแต่งเตรียมมาได้แต่ต้องนำไปประกอบบนเวทีในขณะที่ทำการแข่งขันเท่านั้น
  • วัสดุอุปกรณ์ตกแต่งปากแก้ว ต้องเป็นตามมาตรฐานบาร์เทนเดอร์สากล เช่น Cocktail Stick, Cocktail Stirrer, Straw
  • การคิดคะแนนเครื่องตกแต่งปากแก้ว คิดเฉพาะที่อยู่บนปากแก้วเท่านั้น ไม่พิจารณาที่อยู่ในแก้วและองค์ประกอบอื่น ๆ ด้านล่าง หรือนอกแก้วเครื่องดื่ม
  • ส่วนผสมในเครื่องดื่มต้องรวมกันแล้วไม่เกิน 8 ชนิด ซึ่งรวมทั้งการดรอป สเปรย์จากผิวหรือจากการพ่นสโมค และ Infused (การ Infused นับตามจำนวนส่วนผสมที่ทำการ Infused) ในกรณีเสิร์ฟเครื่องดื่ม พร้อมกับเครื่องเคียง ให้นับเครื่องเคียงนั้นเป็น 1 ส่วนผสมด้วย
  • การผสมเครื่องดื่ม ต้องรินผ่านอุปกรณ์ตวงวัดมาตรฐานบาร์เท่านั้น เช่น Jigger, Bar Spoon, Dropper เป็นต้น โดยต้องไม่รินผ่านจุกริน (Pourer)
  • การส่งสูตรส่วนผสม (Recipe) ให้ส่งสำหรับ 1 แก้วเท่านั้น โดยให้ส่งอัตราส่วนเป็นออนซ์ เช่น1/4,1/2,3/4,1 ออนซ์หากส่วนผสมอื่นที่ไม่สามารถวัดปริมาณเป็นออนซ์ได้ให้ระบุเป็นหน่วยวัดอื่นเช่น หยด (Drop) ช้อนชา ช้อนโต๊ะ และต้องผสมเครื่องดื่ม สำหรับ 2 ที่ (2 Portions) สำหรับ แก้วโชว์ และแก้วชิม โดยสามารถผสมลงในเชคเกอร์เดียวกัน (Double Recipe) หรือแยกเป็นสองเชคเกอร์ได้
  • ส่วนผสมทั้งหมดที่ใช้ในการผสมเครื่องดื่ม จะต้องรินออกมาจากขวดหรือภาชนะ ที่มีปริมาณมากกว่าปริมาณที่ใช้สำหรับการผสมเครื่องดื่ม ที่แจ้งมาในสูตรส่วนผสม (Recipe) โดยมีปริมาณคงเหลือแต่ละชนิดไม่น้อยกว่า 1 ออนซ์
  • ไม่อนุญาตให้ใช้ บาร์ผู้ช่วย (Bar Back) ในระหว่างการแข่งขัน (อนุญาตเฉพาะช่วงยกของ และเก็บของเท่านั้น)
  • ผู้เข้าแข่งขันเตรียมเพลงประกอบการแข่งขัน ในรูปแบบแผ่นซีดี หรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์อื่น เช่นแฟลชไดร์ (Flash Drive) มาในวันรายงานตัวเพื่อตรวจเช็คคุณภาพของเสียงให้เรียบร้อย แล้วจึงจัดส่งให้คณะกรรมการจัดการแข่งขัน
  • ผู้เข้าแข่งขัน และผู้ควบคุม จะต้องรายงานตัวในวัน เวลาที่กำหนด และเข้าร่วมประชุมเพื่อรับฟังการชี้แจงเกณฑ์กติกาการแข่งขัน จากคณะกรรมการตัดสิน
  • ผู้เข้าแข่งขันต้องรายงานตัวก่อนเริ่มการแข่งขันไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง หากรายงานตัวไม่ทันตามเวลาที่กำหนด จะถูกตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขัน
  • ผู้เข้าแข่งขันที่รายงานตัวเรียบร้อยแล้ว จะต้องอยู่ภายในบริเวณที่คณะกรรมการได้จัดเตรียมไว้เท่านั้น ไม่สามารถออกนอกบริเวณได้ จนกว่าจะจบการแข่งขัน โดยสามารถมีบาร์ผู้ช่วยอยู่ในบริเวณดังกล่าวได้ 1 คน และห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาในบริเวณที่จัดไว้
  • หากผู้เข้าแข่งขันดื่มของมึนเมา หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมขณะแข่งขัน จะถูกตัดสิทธิ์การแข่งขัน
  • ลำดับผู้เข้าแข่งขัน จะถูกกำหนดจากการจับสลากด้วยตนเอง ต่อหน้าคณะกรรมการจัดการแข่งขันในวันประชุมร่วมกับคณะกรรมการตัดสิน (กรณีผู้เข้าแข่งขันไม่ได้เข้าร่วมประชุม และจับสลาก คณะกรรมการจะพิจารณาให้เป็นผู้เข้าแข่งขันเป็นลำดับแรก หรือตามดุลยพินิจของคณะกรรมการ)
  • ในกรณีที่ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน ได้คะแนนเท่ากัน คณะกรรมการจะพิจารณาจากคะแนนรสชาติ,ทักษะ, ความผิดพลาด ตามลำดับ
  • การคิดคะแนนการแข่งขันประเภท Classic Bartender ให้นำคะแนนของคณะกรรมการทั้งหมดที่ให้คะแนน มารวมกันแล้วหารด้วยจำนวนคณะกรรมการให้คะแนนทั้งหมด แล้วนำคะแนนที่ได้มาลบคะแนนของคณะกรรมการตัดคะแนน
  • การจัดเตรียมบาร์ ผู้เข้าแข่งขันในลำดับต่อไปสามารถขึ้นจัดเตรียมบาร์ได้ แต่ต้องไม่รบกวนผู้ที่กำลังแข่งขันอยู่ และเมื่อจัดเตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้ลงจากเวทีการแข่งขัน
  • ในการแข่งขันกำหนดให้ใช้โต๊ะขนาด 80 x 160 ซ.ม. หรือขนาดใกล้เคียง จำนวน 2 บาร์

เกณฑ์การหักคะแนน (จาก 100 คะแนน)

  • หยด ตก หล่น 1 คะแนน/ครั้ง
  • ส่วนผสมที่เทเสร็จแล้วคว่ำ 20 คะแนน/ครั้ง
  • อุปกรณ์ต่าง ๆ แตก 10 คะแนน/ครั้ง
  • การใช้อุปกรณ์ผิดประเภท 5 คะแนน/ครั้ง
  • ชนิดของส่วนผสมไม่ครบ หรือไม่เป็นไปตามสูตร 10 คะแนน/1 ชนิด
  • ปริมาณส่วนผสมผิดจากสูตร (Recipe) 5 คะแนน/ครั้ง
  • หน้าบาร์ไม่สะอาด และไม่เรียบร้อย 2 คะแนน
  • เวลาเกินทุก 5 วินาที 1 คะแนน/ครั้ง

กำหนดการแข่งขัน 28 สิงหาคม 2566

08.00 – 08.30 น.ลงทะเบียนผู้เข้าแข่งขัน
08.35 – 09.15 น.พิธีเปิดการแข่งขัน และประชุมการแนะนำการแข่งขัน
09.30 – 12.00 น.จัดการแข่งขันประเภท Classic Bartender สำหรับนักเรียน นิสิต และนักศึกษา
12.00 – 13.00 น.พักกลางวัน
13.00 – 16.00 น.จัดการแข่งขันประเภท Classic Bartender สำหรับนักเรียน นิสิต และนักศึกษา
16.00 – 17.00 น.ประกาศผล และพิธีปิดการแข่งขัน

CONTACT
โครงการจัดตั้งสถาบันพัฒนาการท่องเที่ยวและสหวิทยาการสมุย มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
ที่อยู่ : 36 หมู่ 6 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี 84320
e-mail : sitsamui@sru.ac.th
เบอร์โทรศัพท์ : 0 7791 3333 ต่อ *1411 / 06 2628 9299 (อ.ศักดิ์อรุณ)
LINE Official Account : @099mahup
Facebook Page : โครงการจัดตั้งสถาบันพัฒนาการท่องเที่ยวและสหวิทยาการสมุย มรส.